Cấu Tạo Và Chức Năng Của 12 Đôi Dây Thần Kinh Não?

Cấu Tạo Và Chức Năng Của 12 Đôi Dây Thần Kinh Não?

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Các đôi dây thần kinh não là các cặp dây thần kinh kết nối não của bạn với các phần khác nhau của đầu, cổ và thân. Các dây thần kinh cảm giác có liên quan đến các giác quan của bạn, chẳng hạn như khứu giác, thính giác và xúc giác. Các dây thần kinh vận động kiểm soát chuyển động và chức năng các cơ hoặc các tuyến. Có 12 đôi dây thần kinh não tương ứng với các số la mã từ I đến XII. Vậy chức năng của 12 đôi dây thần kinh não là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Vị trí của các dây thần kinh não

Các dây thần kinh não nằm trong hộp sọ, ở mặt dưới của não. Chúng bắt đầu trong nhân não và di chuyển theo những con đường khác nhau để giúp kiểm soát các giác quan và chuyển động của bạn. 

Mỗi dây thần kinh có một số La Mã tương ứng giữa I và XII. Điều này dựa trên vị trí từ trước ra sau. Ví dụ dây thần kinh khứu giác gần phía trước đầu nhất nên nó được ký hiệu là I.

Vị trí của 12 đôi dây thần kinh não
Vị trí của 12 đôi dây thần kinh não

Chức năng của 12 đôi dây thần kinh não

Dây thần kinh khứu giác (I)

Dây thần kinh khứu giác gửi thông tin cảm giác đến não của bạn về những mùi mà bạn ngửi thấy. Khi bạn hít phải các phân tử có mùi hương, chúng sẽ hòa tan trong lớp màng ẩm ở vòm mũi của bạn. Lớp lót này được gọi là biểu mô khứu giác. Nó kích thích các thụ thể tạo ra các xung thần kinh di chuyển đến khứu giác của bạn. 

Từ khứu giác, các dây thần kinh đi vào đường khứu giác của bạn, nằm bên dưới thùy trán của não. Các tín hiệu thần kinh sau đó được gửi đến các khu vực trong não của bạn liên quan đến trí nhớ và nhận biết mùi.

Dây thần kinh thị giác (II)

Dây thần kinh thị giác là dây thần kinh cảm giác liên quan đến tầm nhìn. Khi ánh sáng đi vào mắt bạn, nó sẽ tiếp xúc với các thụ thể đặc biệt trong võng mạc gọi là tế bào hình que và tế bào hình nón. 

Tế bào hình que được tìm thấy với số lượng lớn và rất nhạy cảm với ánh sáng. Chúng có chức năng cho tầm nhìn đen trắng hoặc ban đêm. Tế bào hình nón có mặt với số lượng nhỏ hơn. Chúng có độ nhạy sáng thấp hơn so với tế bào hình que và liên quan nhiều hơn đến tầm nhìn màu sắc. Thông tin mà 2 tế bào này nhận được sẽ được gửi từ võng mạc đến dây thần kinh thị giác. Khi ở bên trong hộp sọ, cả hai dây thần kinh thị giác của bạn gặp nhau để tạo thành sự giao thoa thị giác.

Dây thần kinh vận nhãn (III)

Dây thần kinh này bắt nguồn từ phần trước của não giữa, là một phần của thân não. Nó di chuyển về phía trước từ khu vực đó cho đến khi chạm đến khu vực hốc mắt. 

Nó có 2 chức năng vận động khác nhau. Đầu tiên là cung cấp khả năng vận động cho bốn trong sáu cơ xung quanh mắt, cơ này giúp mắt di chuyển và tập trung vào các vật thể. Chức năng thứ 2 là giúp kiểm soát kích thước đồng tử khi nó phản ứng với ánh sáng.

Dây thần kinh ròng rọc (IV)

Đây là cơ chịu trách nhiệm cho các chuyển động của mắt hướng xuống, hướng ra ngoài và hướng vào trong. Nó xuất hiện từ phần sau của não giữa. Giống như dây thần kinh vận nhãn, nó di chuyển để đi qua cuống đại não và tiến về phía trước cho đến khi chạm đến hốc mắt.

Dây thần kinh sinh ba (V) 

Dây thần kinh sinh ba là dây thần kinh sọ lớn nhất và có cả chức năng cảm giác và vận động. Dây thần kinh sinh ba bắt nguồn từ tập hợp các tế bào thần kinh – ở vùng não giữa và vùng tủy trong thân não. 

Dây thần kinh sinh ba có ba bộ phận, đó là:

Nhãn khoa. Bộ phận nhãn khoa gửi thông tin cảm giác từ phần trên của khuôn mặt, bao gồm trán, da đầu và mí mắt trên.

Hàm trên. Bộ phận này truyền đạt thông tin cảm giác từ phần giữa của khuôn mặt, bao gồm má, môi trên và khoang mũi.

Hàm dưới. Bộ phận hàm dưới có cả chức năng cảm giác và vận động. Nó gửi thông tin cảm giác từ tai, môi dưới và cằm của bạn. Nó cũng kiểm soát chuyển động của các cơ trong hàm và tai của bạn.

Dây thần kinh vận nhãn ngoài (VI)

Dây thần kinh vận động kiểm soát một cơ khác có liên quan đến chuyển động của mắt. Cơ này tham gia vào chuyển động hướng ra ngoài của mắt. Ví dụ, bạn sẽ sử dụng nó để nhìn sang một bên.

Dây thần kinh mặt (VII)

Dây thần kinh mặt có một con đường rất phức tạp. Nó bắt nguồn từ khu vực cầu não của thân não, nơi nó có cả rễ vận động và rễ cảm giác. Cuối cùng, hai dây thần kinh hợp nhất với nhau để tạo thành dây thần kinh mặt. Nó cung cấp cả chức năng cảm giác và vận động, bao gồm:

– cử động các cơ để thể hiện các biểu cảm trên khuôn mặt cũng như một số cơ ở hàm của bạn

– mang lại cảm giác vị giác cho hầu hết lưỡi của bạn

– hỗ trợ cho các tuyến ở vùng đầu hoặc cổ, chẳng hạn như tuyến nước bọt và tuyến sản xuất nước mắt

– gửi cảm giác từ các phần bên ngoài của tai.

Liệt dây thần kinh số 7 là một biểu hiện của việc rối loạn dây thần kinh não
Liệt dây thần kinh số 7 là một biểu hiện của việc rối loạn dây thần kinh não

Dây thần kinh tiền đình – ốc tai (VIII)

Dây thần kinh tiền đình ốc tai của bạn có các chức năng tạo cảm giác liên quan đến thính giác và giữ thăng bằng. Nó bao gồm hai phần, phần ốc tai và phần tiền đình. Phần ốc tai bắt đầu ở một khu vực trong não của bạn được gọi là cuống tiểu não dưới. Phần tiền đình bắt đầu ở cầu não và tủy của bạn. Cả hai phần kết hợp để tạo thành dây thần kinh tiền đình ốc tai.

Dây thần kinh thiệt hầu (IX)

Dây thần kinh thiệt hầu bắt nguồn từ một phần của thân não được gọi là hành tủy và được kéo dài đến vùng cổ và cổ họng.

Dây thần kinh thiệt hầu có cả chức năng vận động và cảm giác, bao gồm:

– gửi thông tin cảm giác từ xoang, phía sau cổ họng, các phần của tai trong.

– tạo cảm giác về vị giác cho phần sau của lưỡi.

– kích thích chuyển động tự nguyện của một cơ ở phía sau cổ họng.

Dây thần kinh phế vị (X)

Dây thần kinh phế vị là một dây thần kinh rất đa dạng. Trong số tất cả các dây thần kinh sọ, dây thần kinh phế vị có con đường dài nhất. Nó kéo dài từ đầu đến tận bụng. Nó có chức năng:

– truyền đạt thông tin cảm giác từ ống tai và các bộ phận của cổ họng

– gửi thông tin cảm giác từ các cơ quan trong ngực và thân, chẳng hạn như tim và ruột của bạn

– cho phép kiểm soát hoạt động của các cơ trong cổ họng

– kích thích cơ của các cơ quan trong ngực và thân, bao gồm cả những cơ di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa.

Dây thần kinh phụ (XI)

Dây thần kinh phụ là một dây thần kinh vận động điều khiển các cơ ở cổ. Những cơ này cho phép bạn xoay, gập và duỗi cổ và vai.

Dây thần kinh phụ được chia thành hai phần: cột sống và sọ. Phần cột sống bắt nguồn từ phần trên của tủy sống. Phần sọ bắt đầu trong hành tủy. Những phần này gặp nhau trong một thời gian ngắn trước khi phần cột sống của dây thần kinh di chuyển để cung cấp vận động cho các cơ ở cổ. 

Dây thần kinh hạ thiệt (XII)

Dây thần kinh hạ thiệt chịu trách nhiệm cho sự chuyển động của hầu hết các cơ trong lưỡi của bạn. Nó bắt đầu ở hành tủy và di chuyển xuống hàm, nơi nó chạm tới là lưỡi.

Các dấu hiệu khi bị rối loạn dây thần kinh não

Rối loạn dây thần kinh não có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào dây thần kinh nào bị ảnh hưởng. Nếu bạn cảm thấy đau ở mặt, thay đổi khả năng chuyển động của đầu hoặc mắt hoặc thay đổi cảm giác liên quan đến thị giác, thính giác, khứu giác, thăng bằng hoặc nói, bạn có thể bị rối loạn dây thần kinh não. Các triệu chứng tổn thương dây thần kinh não có thể bao gồm:

– đau ở mặt, lưỡi, đầu hoặc cổ

– không có khả năng tập trung ở mắt

– một con mắt trôi sang một bên hoặc hướng xuống

– yếu hoặc tê liệt ở mặt

– nói lắp

– mất thị lực hoặc thính giác

– thay đổi trong tầm nhìn

Làm thế nào để giữ cho đôi dây thần kinh não được khỏe mạnh?

Bạn có thể giúp giữ cho các dây thần kinh não khỏe mạnh bằng cách tuân theo các bài tập giúp hệ tim mạch, hệ thần kinh trung ương và cả cơ thể khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, có một số lưu ý mà bạn có thể cân nhắc thực hiện để giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc bệnh tim mạch. Nó bao gồm những điều sau đây:

– nên đảm bảo ngủ đủ giấc từ 7 – 9 tiếng mỗi đêm

– không hút thuốc, và sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể

– nếu mắc tiểu đường thì cần duy trì việc điều trị 

– nếu mắc bệnh cao huyết áp thì cần duy trì việc điều trị 

– ăn một chế độ ăn uống lành mạnh nhằm mục đích giữ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong một phạm vi an toàn để bảo vệ sức khỏe của tim.

– tập thể dục thường xuyên

Tạm kết

Vừa rồi là những thông tin về chức năng của 12 đôi dây thần kinh não, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để hiểu rõ về cơ thể của mình. Khi thấu hiểu về nhiệm vụ và chức năng của mỗi bộ phận trên cơ thể, chắc chắn bạn sẽ phòng ngừa được một số bệnh lý tiềm ẩn đồng thời có thể bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân một cách tốt nhất.